Thông qua chỉ tiêu tăng trưởng 5,5% cho năm 2013

 Bộ chỉ tiêu tổng quát được Quốc hội thông qua với 15 điểm, bao gồm tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội 5,5%, CPI khoảng 8%, bội chi ngân sách không quá 4,8% GDP, nhập siêu khoảng 8%, xuất khẩu tăng 10%, tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%, tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động… Đây là phương án nhận được nhiều sự tán đồng nhất từ phía các đại biểu, trong số 4 phương án được cơ quan soạn thảo đưa ra.

Cùng với các con số cụ thể, mục tiêu tổng quát được Quốc hội xác định là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012. Cùng đó là đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội. Để thực hiện các mục tiêu này, Nghị quyết cũng để ra 8 nhóm giải pháp chủ yếu, nhằm tổ chức thực hiện trong giai đoạn cuối năm 2012 và cả năm 2013. Các giải pháp này cũng nhận được sự nhất trí cao của các đại biểu.

 

Nghị quyết về kinh tế - xã hội 2013 sẽ được Quốc hội thông qua trong sáng nay. Ảnh: TTXVN
Nghị quyết về kinh tế - xã hội 2013 sẽ được Quốc hội thông qua trong sáng nay (8/11). Ảnh: TTXVN

Đến trước phiên biểu quyết sáng 8/11, cơ quan soạn thảo đang dự kiến 2 phương án cho mục tiêu tổng quát năm 2013, theo đó, phương án đề xuất đặt mục tiêu tương đối cụ thể cho việc ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng (lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn 2012) đang nhận được nhiều ý kiến ủng hộ từ các đại biểu. Tại phương án này, nhiệm vụ thực hiện các đột phá chiến lược, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, tạo nền tảng phát triển chính thức cho giai đoạn tiếp theo cũng được đặt ra.

Ở phương án còn lại, cơ quan soạn thảo dự kiến đưa mục tiêu "kiềm chế lạm phát, tăng cường ổn định, tạo lòng tin cho thị trường và xã hội" lên hàng đầu. Kế đó là duy trì tăng trưởng hợp lý, đẩy mạnh 3 đột phá gắn với tái cơ cấu nền kinh tế. Tuy nhiên mức so sánh cụ thể so với các kết quả của năm 2012 không được đưa ra.

Về các chỉ tiêu cụ thể, có 4 phương án đưa ra để các đại biểu lựa chọn. Theo phương án được Chính phủ trình, sẽ có 18 chỉ tiêu tổng hợp, bao gồm 6 về kinh tế, 6 về xã hội và 6 về môi trường. Ngoài ra còn có phương án khác như chỉ đưa ra 6 chỉ tiêu cụ thể về kinh tế, còn lại phấn đấu đảm bảo các vấn để như việc làm, tỷ lệ giảm nghèo... Hoặc phương án 11 chỉ tiêu, trong đó có 6 về kinh tế, 5 về xã hội và môi trường.

Trong quá trình thảo luận, quan điểm đang nhận được nhiều sự ủng hộ nhất là đưa ra 15 chỉ tiêu, tương tự như năm 2012. Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 5,5%, xuất khẩu tăng khoảng 10%, nhập siêu khoảng 8%, bội chi ngân sách không quá 4,8% và lạm phát khoảng 8%...

Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục được duy trì ở mức dưới 4%, tương tự như năm 2012. Đây là chỉ số rất đáng chú ý trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp giải thể. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, sau 9 tháng đầu năm 2012, tỷ lệ lao động trong độ tuổi không có việc làm là 2,17%, trong đó khu vực thành thị là 3,53%, khu vực nông thôn là 1,55%.

Ngoài ra, một số ý kiến đại biểu cũng đề nghị cân nhắc đưa một số khái niệm mới như môi trường kinh doanh, chỉ số cạnh tranh quốc gia, tín nhiệm quốc gia... vào nhóm mục tiêu kinh tế. Ngoài ra cũng nên bổ sung một số vấn đề như nâng cao chất lượng công tác dự báo, tạo niềm tin cho thị trường và toàn xã hội.

Về các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, cơ quan soạn thảo dự kiến đưa ra 8 điểm, trong đó yêu cầu phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và tiền tệ trong huy động và sử dụng nguồn lực cho nền kinh tế được đưa lên hàng đầu. Cùng với đó là việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu. Tiếp tục đổi mới giáo dục, phát triển khoa học công nghệ, phòng chống tham nhũng... Các nhiệm vụ, giải pháp này, cùng với việc tổ chức thực hiện nhận được sự đồng thuận khá cao trong các đại biểu.

Cùng với việc xác định nhiệm vụ cho năm 2013, Nghị quyết của Quốc hội cũng dành thời lượng thích đáng để đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ của năm 2012. Về cơ bản, cơ quan lập pháp nhất trí với báo cáo của Chính phủ, với việc đạt và vượt 10 trong tổng số 15 mục tiêu đề ra.

Tuy vậy, Quốc hội cũng đánh giá trong năm 2012, trước những diễn biến trong nước và thế giới, áp lực lạm phát, bất ổn vẫn đè nặng lên nền kinh tế. Nhiều chỉ tiêu quan trọng như tăng trưởng, đầu tư toàn xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo... chưa đạt. Nhiều ý kiến đại biểu yêu cầu Chính phủ cần làm rõ hơn nữa những tồn tại, nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan của việc không hoàn thành một số nhiệm vụ, từ đó rút kinh nghiệm cho năm 2013.

Ngoài ra, từ nay đến cuối năm, Nghị quyết của Quốc hội cũng dự kiến yêu cầu Chính phủ tập trung vào các nhiệm vụ như giải quyết nợ xấu, giảm tồn kho, từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chủ động quản lý giá trong dịp Tết. Đây được xem là những mục tiêu quan trọng, góp phần hoàn thành kế hoạch năm 2012 cũng như tạo tiền đề cho Chính phủ hoàn thành tốt mục tiêu đề ra cho năm 2013.

                                                                                                       Nguồn: vnexpress.net